Công văn
Cao
Thuế GTGT

Doanh thu Google AdSense của công ty Việt Nam chịu thuế GTGT 10%, theo trả lời của Thuế cơ sở 7 tỉnh Phú Thọ

Một công ty Việt Nam thiết kế, vận hành website và tham gia Google AdSense, gắn mã quảng cáo của Google vào website và nhận tiền từ Google Asia Pacific Pte. Ltd. (Singapore). Công ty hỏi doanh thu này có phải xuất khẩu dịch vụ chịu thuế suất 0% không, cần hồ sơ gì, và nếu không thì thuế suất là bao nhiêu. Thuế cơ sở 7 tỉnh Phú Thọ trả lời rằng phần doanh thu phát sinh từ việc gắn mã quảng cáo Google vào website và hưởng thu nhập theo chính sách riêng của Google AdSense thuộc trường hợp áp dụng thuế suất 10% theo khoản 3 Điều 9 Luật số 48/2024/QH15. Dịch vụ quảng cáo trực tuyến thuộc ngành 7310 - Quảng cáo. Câu trả lời không liệt kê hồ sơ chứng từ và không giải thích chi tiết lý do; cơ quan thuế đề nghị doanh nghiệp đối chiếu quy định với tình hình thực tế để thực hiện đúng.

Bài giải thích của RegHub - New MarketerCập nhật lần cuối:

Dựa trên:Luật số 48/2024/QH15; Nghị định số 181/2025/NĐ-CP - Bộ Tài chínhHiệu lực:

Bài giải thích này do AI tạo và được kiểm tra tự động bằng AI, chưa qua chuyên gia thẩm định. Đây không phải tư vấn pháp lý, thuế hay kế toán và có thể có sai sót. Vui lòng đối chiếu với văn bản chính thức trước khi áp dụng.

Doanh thu Google AdSense: xuất khẩu dịch vụ 0% hay thuế suất 10%?

Tình huống của công ty

  • Công ty Việt Nam thiết kế, lập trình, phát triển, quản trị kỹ thuật và vận hành các website do công ty quản lý.
  • Công ty tham gia Chương trình Google AdSense theo điều khoản của Google Asia Pacific Pte. Ltd. (Singapore) và tích hợp mã quảng cáo của Google vào các vị trí hiển thị trên website.
  • Google quyết định việc phân phối quảng cáo, chọn nhà quảng cáo, cơ chế hiển thị, đo lường và thu tiền từ nhà quảng cáo. Công ty không ký hợp đồng, không báo giá, không xuất hóa đơn và không thu tiền trực tiếp từ nhà quảng cáo.
  • Theo dữ liệu truy cập, người dùng tạo ra doanh thu có địa chỉ IP ngoài Việt Nam; không gian quảng cáo không hiển thị với người dùng có IP ở Việt Nam.
  • Google thanh toán cho công ty theo cơ chế riêng của AdSense.

Câu hỏi của công ty

  1. Doanh thu này có phải xuất khẩu dịch vụ số không, và cần hồ sơ chứng từ gì để áp dụng thuế suất 0%?
  2. Nếu không, thuế suất GTGT là bao nhiêu và dịch vụ thuộc lĩnh vực nào?

Trả lời của Thuế cơ sở 7 tỉnh Phú Thọ

Căn cứ pháp luật nêu trong câu trả lời

  • Điều 9 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15 (26/11/2024): thuế suất 0% áp dụng cho dịch vụ xuất khẩu, gồm dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam. Thuế suất 10% áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ không thuộc khoản 1 và khoản 2, gồm cả dịch vụ do nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam cung cấp cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam qua thương mại điện tử và nền tảng số.
  • Điều 17 và Điều 18 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP (01/07/2025): nhắc lại dịch vụ xuất khẩu chịu thuế suất 0%; điều kiện áp dụng gồm hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc trong khu phi thuế quan, và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (trừ các trường hợp tại khoản 3, 4, 5 Điều 18).

Kết luận

  • Trường hợp công ty có doanh thu từ gắn mã quảng cáo do Google cung cấp vào các vị trí quảng cáo trên website và hưởng thu nhập từ chính sách riêng của Google AdSense: phần doanh thu này thuộc trường hợp áp dụng thuế suất 10% theo khoản 3 Điều 9 Luật số 48/2024/QH15.
  • Dịch vụ quảng cáo trực tuyến thuộc nhóm ngành 7310 - Quảng cáo theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
  • Cơ quan thuế đề nghị doanh nghiệp căn cứ quy định pháp luật, đối chiếu với tình hình thực tế để thực hiện đúng.

Lưu ý

Câu trả lời không nêu danh mục hồ sơ chứng từ, không phân tích riêng từng điều kiện của thuế suất 0% và không hướng dẫn điều chỉnh tờ khai các kỳ trước. Doanh nghiệp cần tự đối chiếu với tình hình thực tế hoặc hỏi thêm cơ quan thuế quản lý.