Có phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án bất động sản?
Bộ Tài chính không trả lời trực tiếp là có hay không được áp dụng điểm b khoản 3 Điều 2 Thông tư 76/2014/TT-BTC, mà chỉ viện dẫn các quy định về thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất khi điều chỉnh quy hoạch dự án và đề nghị làm việc với cơ quan chức năng địa phương. Theo câu hỏi, doanh nghiệp cho biết đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 theo bảng giá đất của UBND cấp tỉnh, năm 2020 được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng mà không bị yêu cầu nộp bổ sung, nay muốn chuyển nhượng một phần dự án là khu chung cư. Các căn cứ được viện dẫn gồm: khoản 5 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2017/NĐ-CP), khoản 3 Điều 10 Thông tư 76/2014/TT-BTC (bổ sung tại Thông tư 10/2018/TT-BTC), Điều 50 Nghị định 103/2024/NĐ-CP về xử lý chuyển tiếp (sửa đổi tại Nghị định 291/2025/NĐ-CP), cùng Điều 44, khoản 6 Điều 48 Nghị định 103/2024/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 50/2026/NĐ-CP) về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh và cơ quan chức năng địa phương. Nguồn không đưa ra kết luận về việc có phải nộp bổ sung hay không.
Bài giải thích của RegHub - New MarketerCập nhật lần cuối:
Bài giải thích này do AI tạo và được kiểm tra tự động bằng AI, chưa qua chuyên gia thẩm định. Đây không phải tư vấn pháp lý, thuế hay kế toán và có thể có sai sót. Vui lòng đối chiếu với văn bản chính thức trước khi áp dụng.
Câu hỏi
Một công ty kinh doanh bất động sản đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về nghĩa vụ tiền sử dụng đất khi điều chỉnh quy hoạch. Theo trình bày của công ty:
- Trước ngày 01/7/2014, công ty đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất của dự án, xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành - không xác định theo các chỉ tiêu quy hoạch chi tiết (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chiều cao công trình).
- Năm 2020, công ty điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Tại thời điểm đó, cơ quan nhà nước không yêu cầu nộp bổ sung tiền sử dụng đất.
- Hiện công ty muốn chuyển nhượng một phần dự án là khu chung cư thuộc dự án khu dân cư.
Công ty hỏi trường hợp trên có được áp dụng điểm b khoản 3 Điều 2 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 (về việc không phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất khi thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết) hay không.
Trả lời của Bộ Tài chính
Bộ Tài chính cho biết pháp luật đất đai từng thời kỳ đã có quy định về việc thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất khi điều chỉnh quy hoạch của dự án, tại:
- Khoản 5 Điều 14 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 2 Nghị định số 123/2017/NĐ-CP của Chính phủ.
- Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014, được bổ sung tại Điều 6 Thông tư số 10/2018/TT-BTC ngày 30/01/2018 của Bộ Tài chính.
- Xử lý chuyển tiếp tại Điều 50 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 18 Điều 1 Nghị định số 291/2025/NĐ-CP ngày 06/11/2025 của Chính phủ.
Đồng thời, Điều 44 và khoản 6 Điều 48 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 22 Điều 13 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP ngày 31/01/2026 của Chính phủ) quy định trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai về tiền sử dụng đất.
Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề nghị căn cứ quy định của pháp luật và hồ sơ cụ thể, làm việc với cơ quan chức năng của địa phương để xem xét theo đúng quy định.
Lưu ý cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính không nêu kết luận về việc công ty có phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất hay được miễn trong tình huống này, và cũng không xác nhận việc áp dụng điểm b khoản 3 Điều 2 Thông tư 76/2014/TT-BTC. Doanh nghiệp có tình huống tương tự nên đối chiếu các văn bản được viện dẫn ở trên với hồ sơ cụ thể của dự án và làm việc với cơ quan chức năng của địa phương.