Công văn
Thấp
Bất động sản & Đất đai

Hỏi đáp: Điều chỉnh quy hoạch cục bộ tăng thêm tầng hầm có phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất không?

Thuế thành phố Hà Nội không trả lời trực tiếp việc có phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất hay không, vì cho rằng nội dung đề nghị không thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế; người hỏi được đề nghị liên hệ cơ quan có chức năng, thẩm quyền để được hướng dẫn về căn cứ pháp lý và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp thêm đối với diện tích tầng hầm bổ sung. Câu hỏi gửi qua Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính từ một chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng đã có quy hoạch chi tiết 1/500, đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất và được cấp Giấy chứng nhận từ năm 2021 cho hơn 4.000 m², chưa xây dựng. Doanh nghiệp muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ từ 01 lên 02 tầng hầm (chỉ để xe và kỹ thuật). Cơ quan thuế chỉ trích dẫn khoản 1 Điều 21 Nghị định 103/2024/NĐ-CP và khoản 17 Điều 1 Nghị định 291/2025/NĐ-CP (sửa đổi Điều 44 Nghị định 103/2024/NĐ-CP). Theo đó, cơ quan quản lý đất đai xác định địa điểm, diện tích, loại đất, mục đích, thời điểm tính tiền và chuyển phiếu thông tin cho cơ quan thuế để tính tiền sử dụng đất. Câu trả lời không nêu kết luận có hay không phát sinh nghĩa vụ nộp thêm.

Bài giải thích của RegHub - New MarketerCập nhật lần cuối:

Dựa trên:271026-7 - Bộ Tài chính

Bài giải thích này do AI tạo và được kiểm tra tự động bằng AI, chưa qua chuyên gia thẩm định. Đây không phải tư vấn pháp lý, thuế hay kế toán và có thể có sai sót. Vui lòng đối chiếu với văn bản chính thức trước khi áp dụng.

Câu hỏi

Công ty là chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2021 cho hơn 4.000 m² nhưng chưa xây dựng. Công ty muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ, tăng từ 01 lên 02 tầng hầm (20 tầng nổi giữ nguyên), toàn bộ tầng hầm chỉ để xe và khu vực kỹ thuật.

Câu hỏi:

  • Việc điều chỉnh có làm phát sinh nghĩa vụ tính và nộp bổ sung tiền sử dụng đất không?
  • Nếu có, căn cứ pháp lý và phương pháp xác định đối với diện tích tầng hầm bổ sung là gì?

Trả lời của Thuế thành phố Hà Nội

Quy định được viện dẫn

  • Khoản 1 Điều 21 Nghị định 103/2024/NĐ-CP: đối với tổ chức kinh tế, căn cứ quyết định giao đất, chuyển mục đích, quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết, chuyển hình thức sử dụng đất, nhu cầu công nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ, cơ quan có chức năng quản lý đất đai chuyển phiếu chuyển thông tin cho cơ quan thuế để tính tiền sử dụng đất.
  • Khoản 17 Điều 1 Nghị định 291/2025/NĐ-CP (sửa đổi Điều 44 Nghị định 103/2024/NĐ-CP): cơ quan quản lý đất đai xác định địa điểm, vị trí, diện tích, loại đất, mục đích, thời điểm tính tiền và giá đất cụ thể trong các trường hợp phát sinh nghĩa vụ; cơ quan thuế căn cứ phiếu chuyển thông tin để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và thông báo cho người sử dụng đất.

Kết luận

Nội dung đề nghị không thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế. Người hỏi được đề nghị liên hệ cơ quan có chức năng, thẩm quyền để được hướng dẫn về căn cứ pháp lý và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp thêm đối với diện tích tầng hầm bổ sung.

Lưu ý

Câu trả lời không khẳng định có hay không phát sinh nghĩa vụ nộp thêm.